Các căn bệnh thường gặp nhất ở hươu

Khi chọn nuôi và bán hươu giống bạn thường nhận thấy hươu thường gặp phải một số căn bệnh. Vậy làm thế nào để phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả, nhằm mang lại nguồn huou sao giong chất lượng, thu hiệu quả cao? Đừng lo lắng về điều đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây để nắm bắt thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích nhất.

Say nắng cảm nóng

Hươu là loại động vật tự nhiên, tuy nhiên nó rất dễ mắc bệnh. Trong đó căn bệnh hươu thường mắc phải luôn là cảm nóng, say nắng. Bệnh thường xuất hiện vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 8.

Khi mắc phải căn bệnh này hươu thường có các triệu chứng như mắt lờ đờ, người chậm chạm, không muốn đi lại hay thường xuyên nằm. Hươu lúc này thường thở gấp, không nhai lại. Có nhiều lúc nước mắt đầm đìa. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời khiến hươu có thể chết.

Chữa trị cảm nóng say nắng bằng các cách như: Đưa con vật vào những chỗ thoáng mát sau đó dùng khăn lau vùng đầu cho mát. Dùng khăn sạch lau khô mồ hôi và chà lên mình hươu từ trước ra sau, trên xuống dưới. Cuối cùng tiêm cafein cùng nước sinh lý. Dùng nước lạnh thụt vào trực tràng. Đối với những trường hợp nặng cần chích máu sau khoảng 30 phút hươu sẽ tỉnh lại.

Cách phòng ngừa bệnh không khó, bạn tránh cho hươu ở ngoài trời nắng quá lâu. Nên cho hươu nghỉ ngơi trong sân vườn và thường xuyên cho uống nước muối pha loãng.

Bệnh móng

Bệnh móng xuất hiện do khẩu phần thức ăn thiếu Ca. Nó thường xuất hiện vào mỗi mùa rét, khiến nền chuồng lầy lội. Đặc biệt, bệnh xảy ra nhiều vào mùa sinh sản.

Triệu chứng thường gặp khi bệnh móng sinh sản phải kể đến bỏ ăn, thường gặm chân. Về phần móng có guốc cần bào mòn và hở phần thịt bên trong. Trường hợp hươu bị nặng thường rất khó đi lại. Điều trị và phòng bệnh móng cần chú ý đến các cách như sau: không nên để chuồng lầy lội. Nên làm nhiều hòn dá liếm đặt xung quanh nơi hươu ở để đảm bảo mang đến hiệu quả cao.

Bạn có thể thực hiện những chậu nhỏ pha nước muối loãng dùng ngâm chân cho hươu. Trong trường hợp hươu đau nhiều nên tiêm Novocain 2g. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các thức ăn giàu khoáng vi lượng giúp hươu tránh mắc bệnh.

Bệnh đau mắt

Đau mắt do bụi hay vật thể lạ rơi vào hay do hươu hoảng sợ, vật rắn chọc vào mắt.

Bệnh khiến hươu gặp phải các triệu chứng như viêm màng tiếp hợp, mắt đỏ máu, mi mắt sưng, khóe mắt rỉ vàng…

Điều trị bệnh này khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa mắt thật sạch cho hươu mỗi ngày. Chú ý sử dụng nước sôi để pha muối loãng. Ngoài ra có thể sử dụng argyrols, sunfat kẽm rửa sạch. Nếu phát hiện dị vật trong mắt cần lấy ra ngay.

Đồng thời cần chú ý giữ vệ sinh chuồng trại thật sạch để thu được hiệu quả cao trong quá trình phòng bệnh.

Trên đây bạn được điểm qua 3 căn bệnh thường gặp nhất ở hươu. Cần chú ý dắt túi để có thêm nhiều kiến thức cần biết.