Đăng ký hộ kinh doanh có quy định gì?

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện theo quy định với những cá nhân đủ 18 tuổi. Giấy phép kinh doanh mang đến những lợi ích thiết thực. Đồng thời cũng gắn với nghĩa vụ mà hộ kinh doanh phải thực hiện. Vậy đăng ký hộ kinh doanh cá thể có quy định gì?

Mục đích của việc đăng ký hộ kinh doanh 

Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh là giấy phép được cấp cho các cá nhân. Hoặc cấp cho nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh. Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Xét về mặt pháp lý, hộ kinh doanh được cấp giấy phép kinh doanh. Họ có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh các ngành,  nghề hợp pháp.

Đăng ký hộ kinh doanh có quy định gì?

Quy định về đăng ký hộ kinh doanh như sau:

  • Thứ nhất: cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình chỉ được phép đăng ký một hộ duy nhất. Hộ đăng ký này áp dụng trên phạm vi toàn quốc.
  • Thứ hai: Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký một địa điểm 
  • Thứ ba: Một hộ kinh doanh chỉ được sử dụng tối đa 10 lao động. Trong trường hợp có hơn 10 lao động tham gia thì bắt buộc phải chuyển sang đăng ký doanh nghiệp. Hoạt động theo mô hình của công ty.
  • Thứ tư: Hộ kinh doanh cá thể không được đăng ký đơn vị phụ thuộc. Không được mở thêm nhiều địa điểm khác nhau.
  • Thứ năm: Họ kinh doanh chỉ được xuất hóa đơn trực tiếp, không có VAT. Hóa đơn mua tại địa điểm chi cục thuế quận, huyện nơi mở địa điểm kinh doanh.

Địa điểm đăng ký hộ kinh doanh ở đâu? Thời gian bao lâu?

Khi đã chuẩn bị mọi thủ tục cần thiết, nắm rõ những khoản chi phí, lệ phí cần đóng. Chủ hộ kinh doanh cần đến Phòng Tài chính – Kế hoạch đầu tư thuộc UBND quận/ huyện. Nơi đặt địa điểm kinh doanh để đăng ký xin giấy phép kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng ký được cấp cho hộ kinh doanh thành lập, hoạt động theo quy định. Trên cơ sở thông tin đăng ký trong hồ sơ. Do người thành lập tự khai và tự chịu trách nhiệm.

Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Các cơ quan đăng ký hộ kinh doanh tiếp nhận, thụ lý hồ sơ. Cấp chứng nhận đặng hộ kinh doanh nếu đầy đủ thông tin, giấy tờ theo quy định. Những hồ sơ không hợp lệ, hết thời hạn làm việc 5 ngày. Cơ quan đăng ký sẽ thông báo rõ những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập. 

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh nhanh chóng, đơn giản

Nếu là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình mới khởi nghiệp kinh doanh. Việc đăng ký hộ kinh doanh sẽ khiến bạn phần nào gặp nhiều trắc trở. Việc lập thủ tục hồ sơ thiếu lui thiếu tới khiến bạn mất quá nhiều thời gian. Cùng với đó là chọn đặt tên hộ kinh doanh như thế nào là phù hợp và được chấp nhận…

Luat247 sẽ giúp bạn gỡ rối cực nhanh chóng chỉ với chi phí rất hợp lý. Với kinh nghiệm cùng uy tín lâu năm. Trí Nam sẽ tư vấn cùng bạn những thắc mắc, giúp bạn không phải tốn thời gian và công sức. Với dịch vụ đăng ký trọn gói, Trí Nam sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí bỏ ra. Giúp bạn triển khai hồ sơ, đăng ký với cơ quan chức năng. Đảm bảo đúng với luật pháp hiện hành, không ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh. Nếu quý vị còn thắc mắc cần tư vấn thêm những thông tin về đăng ký hộ kinh doanh. Đừng ngần ngại gọi đến Hotline Trí Nam hoặc truy cập website để được tư vấn tận tình.