Khám phá ý nghĩa của hoành phi câu đối chữ Hán

Người Việt Nam chúng ta đã không còn quá xa lạ với những mẫu hoành phi câu đối chữ Hán. Sản phẩm tồn tại từ ngàn xưa và cho đến bây giờ nó vẫn còn nguyên giá trị. Sự xuất hiện của hoành phi chữ quốc ngữ hiện nay cũng không thể thay thế được vị trí độc tôn của hoành phi câu đối chữ hán bằng đồng. Hãy cùng khám phá ý nghĩa của hoành phi câu đối chữ Hán. Bạn sẽ thấy đây là bức hoành phi đáng mua nhất cho không gian thờ cúng hay dành biếu tặng dịp đặc biệt.

Tìm hiểu chi tiết mẫu hoành phi câu đối chữ Hán

Hoành là ngang, phi là phô bày. Theo nguyên nghĩa chữ Hán thì hoành phi là tấm bang nằm ngang bởi là những tấm biển có hình thức trình bày theo chiều ngang. Được treo trên cao bên ngoài các gian thờ tại các đình, chùa, từ đường…Thường trên mỗi bức hoành phi cổ khắc từ 3 – 4 chữ đại tự. Hoành phi câu đối đồng là một phần kiến thức trong các kiến trúc đình, chùa, miếu, nhà thờ họ, từ đường dòng họ hay tư gia…Bên trong tấm bảng đỏ mau hoanh phi cau doi chu han được khắc hoặc chạm nổi chữ Hán. Mỗi bức có thể lựa chọn khắc những chữ có nội dung khác nhau. Tùy vào mong muốn của người treo và nơi đặt nó. Với những mẫu hoành phi câu đối chữ Hán đặt tại nhà thờ họ, thường khắc nội dung những chữ Hán mang sự tôn kính, lưu giữ truyền thống, hy vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu…Câu đối được xem là một loại hình nghệ thuật với 2 vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm trước hiện tượng nào đó của cuộc sống.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối chữ Hán trong văn hóa người Việt

  • Quan niệm của người Việt luôn đề cao đạo đức lối sống. Viêc tưởng nhớ, biết ơn đến thế hệ ông cha đi trước là một nét đẹp văn hóa còn lưu truyền mãi mãi muôn đời. Cũng chính vì lẽ đó mà hoành phi câu đối chữ Hán Đức Lưu Quang với hai vế đối “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiện vạn đại vinh” rất được ưa chuộng. Trở thành một phần không thể thiếu đối với không gian thờ cúng của người Việt.
  • “Đức sáng muôn đời” hay “Đức tốt giữ mãi ánh sáng”, “Đức chan hòa ánh sáng”…Tất cả đều bắt nguồn từ nghĩa gốc của từ “Quang”, có nghĩa là ánh sáng. Chữ “Quang trong “Đức hậu lưu quang” hay “Đức Lưu Quang” ngoài mang ý nghĩa ánh sáng như chúng ta thường giải thích, nó còn có nghĩa là rộng. Cho nên hiểu nghĩa đầy đủ của hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có nghĩa là “đức trạch cao dày”. Có ảnh hưởng sâu rộng, con cháu nhiều đời được hưởng phúc đức. Dù hiểu như thế nào thì vẫn giữ được nghĩa gốc của nó là ca ngợi chữ “Đức” và truyền cho tới muôn đời sau.
  • Bức hoành phi chữ Hán mang đầy tính tâm linh của cả một dòng họ, của biết bao thế hệ con cháu hướng về cội nguồn. Vừa cho thấy được sự cao quý, gia phong, gia cảnh, nét đẹp của mỗi gia đình, dòng họ. Là sự cầu chúc cho gia chủ và toàn thể con cháu được gặp nhiều may mắn, vui vẻ, hoan hỉ trong cuộc sống.

Cho đến ngày nay, con cháu người Việt vẫn tiếp nối và phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại. Minh chứng là bạn đặt chân đến bất cứ nơi đâu, bạn cũng dễ dàng gặp được những mẫu hoành phi câu đối chữ Hán trong các không gian thờ cúng. Còn bạn thì sao? Nhanh tay đặt hàng để sở hữu những mẫu hoành phi đẹp nhất tại đồ đồng Thành Phát nhé.