Lý do không nên tích trữ thịt heo đông lạnh quá nhiều

Thịt lợn được sử dụng nhiều trong khẩu phần ăn của người Việt. Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành phải chăng nên thịt lợn rất được ưa chuộng. Do công việc bận rộn, đồng thời với sự tăng giá đột biến của thịt lợn trong nước, khiến nhiều người lựa chọn sản phẩm thịt đông lạnh thay thế.

Tuy nhiên, tích trữ thịt heo đông lạnh trở thành thói quen của nhiều người. Giá thịt heo nhập khẩu khá rẻ, càng khiến nhiều người mua nhiều và tích trữ tại nhà sử dụng dần. Chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên tích trữ thịt heo đông lạnh nhiều, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt và không tốt cho sức khỏe.

Lý do thịt đông lạnh tích trữ lâu không tốt cho sức khỏe

Khu vực đô thị, thành phố nguồn cung thịt đa dạng, các sản phẩm thịt tươi khó kiểm soát về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này khiến người tiêu dùng chuyển sang lựa chọn thịt nhập khẩu, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thịt heo nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ, Nga, Brazil… với chất lượng thịt tươi ngon, mềm, béo ngậy được người dùng yêu thích. Sản phẩm nhập khẩu chính ngạch có xuất xứ rõ ràng và kiểm dịch đầy đủ.

Người dùng khi mua thịt heo cho gia đình, thường tích trữ với số lượng lớn. Tuy nhiên, dưới đây là những lý do bạn không nên tích trữ thịt heo nhập khẩu đông lạnh quá nhiều:

  • Thịt heo đông lạnh vẫn bị chuyển hóa, mất chất ở nhiệt độ -15 độ C. Nhiệt độ này thực phẩm mới tạm thời an toàn, nhưng vẫn bị mất chất nếu thời gian tích trữ quá lâu.
  • Thịt heo đông lạnh có hạn sử dụng chỉ dưới 6 tháng, không nên mua sản phẩm cận date, chất lượng thịt sẽ không tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng.
  • Với điều kiện bảo quản tủ lạnh gia đình khoảng -12 đến -14 độ C, vi khuẩn bắt đầu hoạt động, làm biến chất thịt.
  • Thịt heo tích trữ lâu ngày, tốn điện năng để làm lạnh, bảo quản thực phẩm. bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể gây hiện tượng lây nhiễm chéo, khi có quá nhiều thực phẩm trong tủ.

Bảo quản thịt heo đông lạnh khi sử dụng tại nhà

Mua thịt heo đông lạnh về nhà, sản phẩm cần được cấp đông và bảo quản đúng cách để không làm giảm chất lượng, phát sinh vi khuẩn nguy hiểm. Người dùng cần lưu ý khi bảo quản thịt heo đông lạnh:

  • Đảm bảo tủ đông ở nhiệt độ -17 độ C hoặc thấp hơn để cấp đông hoàn toàn, giữ nguyên chất lượng thịt.
  • Sử dụng thịt có date cũ trước, sau đó sử dụng thịt date mới. Không nên tích trữ quá nhiều tại nhà, lựa chọn nguồn cung thịt lợn nhập khẩu ổn định để có thịt liên tục.
  • Thịt heo sau khi đã rã đông là không cho vào cấp đông lại. Sử dụng hết khẩu phần trong 1 hoặc 2 lần nấu liên tiếp.
  • Đảm bảo thịt heo cấp đông được đóng gói cẩn thận, túi rách cần thay mới đảm bảo an toàn cho thịt.

Thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài với đặc điểm thịt thơm ngon, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cần lựa chọn nhà phân phối thịt heo đông lạnh uy tín, để đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng tốt.

Không nên mua quá nhiều thịt để tích trữ, lựa chọn nhà cung cấp lớn để có nguồn thịt tươi mới liên tục. Tại http://zinfood.com/, người tiêu dùng có thể tham khảo các sản phẩm thịt heo nhập khẩu mới, liên tục.