Mã đáo thành công món quà ý nghĩa để dành tặng cấp trên, khai trương công ty

Mã đáo thành công vốn là một câu chúc mà chúng ta thường dùng để chúc ai đó thành công trong công việc, cuộc sống. Ngoài ra, bức tranh ngựa Mã đáo thành công còn là một món quà, biểu tượng có ý nghĩa để dành tặng cấp trên, khai trương công ty, đối tác, mừng tân gia,…

Tranh ngựa Mã đáo thành công là hình ảnh 8 con ngựa rất đẹp và ý nghĩa. Trong phong thủy, ngựa được coi là biểu tượng của sự bền bỉ, kiên nhẫn, trung thành, cũng như mang lại may mắn, tài lộc. Chính vì vậy mà nó thường được dùng làm quà tặng trong các sự kiện lớn.

Nhưng vì sao bức tranh chỉ có 8 con ngựa? Từ những chiêm nghiệm sâu xa của cha ông ta để lại, trong tiếng Hán, số 8 đọc là Bát, đọc theo hán ngữ cùng một âm với chữ Phát trong từ Phát Đạt. Chính vì thế mà bức tranh Mã đáo thành công có 8 con ngựa với ý nghĩa mang lại may mắn, thành công, tiền tài cho gia chủ.

Hơn nữa, từ “Mã đáo” có nghĩa là may mắn quay về, đi về. Có một câu chuyện cổ xưa gắn liền với 2 từ này được ông cha ta truyền lại:

Thời xa xưa, phương tiện đi lại chủ yếu là ngựa vì chúng là những con vật gần gũi với con người, có khả năng chạy nhanh, khỏe và thông minh. Chúng thường được dùng để chở đồ, kéo xe, và phục vụ trong quân lính. Trong mỗi trận chiến hoặc thương vụ kinh doanh buôn bán kéo dài để cả tháng cả năm mới quay về, lại thường xuyên gặp nguy hiểm. Chính vì thế từ “mã đáo” chỉ ý muốn là may mắn trở về.

Nếu các bạn để ý, trong các bức tranh ngựa Mã đáo thành công nói riêng hoặc các loại tranh ngựa nói chung thì sẽ thấy có một con ngựa thường là con ngựa đầu đàn hoặc con ở vị trí thứ 4 hoặc thứ 5 trong đàn quay đầu trở lại, với ý nghĩa là khuyến khích những con ngựa phía sau chạy nhanh hơn. Con ngựa cuối cùng sẽ không quay đầu lại vì theo quan niệm phong thủy, đó là điềm không tốt, tiền tài dễ bị hao hụt, thất lạc.

Trong công việc, với những người bắt đầu làm ăn buôn bán thường được nhận lời chúc “Mã đáo thành công” hoặc bức tranh 8 con ngựa thay cho lợi chúc với ý nghĩa thuận lợi, thành công, tốc chiến tốc thắng trên con đường công danh, sự nghiệp.

Bên cạnh đó, tranh ngựa còn có hai bức nổi tiếng là Ngựa phi nước đại và Ngựa phi trên đồng cỏ cũng thường được dùng để làm quà tặng, hoặc treo trong nhà cầu sự may mắn.

Ý nghĩa bức tranh ngựa phi nước đại

Đây là một bức tranh mã đáo đầy màu sắc với những chú ngựa khỏe mạnh, đẹp đẽ đang chạy trên nước. Hình ảnh những chú ngựa vô cùng sống động, giống như thật, thể hiện sự quyết tâm, mạnh mẽ.

Nói về ý nghĩa của bức tranh ngựa phi nước đại thì hơi khác so với những bức tranh mã đáo khác. Bởi vì trong ngũ hành, ngựa thuộc hành Hỏa, mà lại chạy trên nước là hành Thủy, có sự tương khắc với nhau. Điều này thể hiện cho sự quyết tâm, vượt lên khó khăn, giữ vững ý chí để vươn lên một cách phi thường.

Ý nghĩa bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ

Khác với bức tranh ngựa phi nước đại, thì ngựa phi trên đồng cỏ là hình ảnh 8 chú ngựa đầy màu sắc đẹp đẽ, đang mạnh mẽ chạy trên cánh đồng cỏ đầy hoa.

Theo phong thủy, ngựa thuộc mệnh Hỏa, còn đồng cỏ là mệnh Mộc và Thổ, là những mệnh thuận, theo vòng tương sinh: Mộc – Hỏa – Thổ. Bức tranh có ý nghĩa mang lại tiền tài, danh vọng cho thân chủ.

Với những ai treo tranh Mã đáo thành công quà tặng tân gia ở phòng khách, phòng làm việc thì nên treo ở hướng Nam của ngôi nhà và ngựa chạy vào hướng trong tranh. Vì như thế sẽ mang tài lộc, may mắn vào trong nhà. Còn nếu ngựa chạy hướng ra ngoài thì tài lộc sẽ vơi đi.