Những đặc điểm của loài nai bà con chăn nuôi nên biết. Giá nai giống hiện nay có cao không?

Nai cũng giống như hươu sao là loại động vật sống trong môi trường hoang dã. Sau khi thấy được những giá trị của nai mang lại, để tránh tình trạng nạn săn bắt bừa bãi dẫn đến số lượng nai càng ngày giảm đi có nguy cơ tuyệt chủng nếu không được bảo vệ. Hiện nay con người đã thuần hóa nai thành một giống vật nuôi trong nhà, ngoài có nguồn thu nhập cao và ổn định nhờ lấy thịt và nhug còn giúp duy trì bảo tồn loài nai. Vậy loài nai có những đặc điểm gì cũng như giá nai giống hiện nay như thế nào, nếu bà con chăn nuôi muôn phát triển mô hình nuôi nai giống. Chúng ta hãy tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Những đặc điểm của loài nai bà con chăn nuôi nên biết

Đặc điểm bên ngoài

  • So với loài hươu sao thì nai có kích thước hơn, chiều dài cơ thể có thể từ 1,8 – 2m tùy vào từng con. Trọng lượng một con nai trưởng thành lên tới 2 tạ nặng gấp nhiều lần so với hươu sao. Lông của nai có màu tối hơn hươu, bộ lông của chúng khi quan sát từ xa sẽ thấy một đường dài màu nâu đậm kéo dài từ cổ cho tới tận đuôi. Lông của nai đực thường có màu nâu đen hoặc sẫm hơn so với con cái.
  • Mắt nai thường rất to, hai tai dựng đứng với bốn chân dài và chắc khỏe. Với những đặc điểm này có thể thấy rằng loại hươu có thị giác cũng như thính giác rất tốt, đồng thời là khả năng chạy rất nhanh nếu phát hiện ra có nguy hiểm.
  • Con đực và con cái rất dễ phân biệt nếu ta quan sát, bởi vì nai đực thường có sừng còn cái thì không. Mỗi năm sừng thường rụng đi và tái sinh lại với chiều dài của tối đa có thể dài tận 70 – 80cm.

Đặc điểm tính cách

  • Nai là động vật rất nhút nhát, dù đã được thuần hóa và gần gũi nhiều với con người nhưng bản tính này cũng không hề thay đổi.
  • Nếu như loài hươu sao rất sợ nước và mỗi lần được tắm chúng rất sợ hãi, thì trái lại với nai lại rất thích được tắm mát mẻ và chải lông.

Thức ăn của nai

  • Nai là động vật ăn cỏ nên nguồn thức ăn chính của nó sẽ là lá cây rừng hay có thể là các loại rau củ quả có sẵn trong vườn nhà, mỗi ngày nai có thể ăn 200kg lá cây hoặc cỏ.
  • Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi với mưa và lạnh, nguồn thức ăn tươi xanh khan hiếm. Người nuôi có thể thay thế bằng các loại cỏ khô, miễn sao được cắt ngắn với chiều dài phù hợp không bị ẩm mốc là nai có thể ăn được.

Tuổi thọ của loài nai

  • Loài nai có thể sống đến 20 năm nếu chúng ta biết cách chăm sóc, cũng như có chế độ nghỉ ngơi hợp lí cho nai sau thời gian giao phối cũng như sinh sản.
  • Đối với nai trong độ tuổi quá già không còn đáp ứng khả năng sinh sản hay cho nhung nữa, thì bà con nông dân sẽ tiếp tục nuôi để lấy thịt chứ không vắt kiệt sức lực của nai.

Giá nai giống hiện nay có cao không

Hiện nay bên cạnh mô hình nuôi hươu sao người ta còn nuôi kết hợp vơi nuôi nai giống. Cả hai loại động vật này đều cho giá trị kinh tế cao và ổn định. Với nhu cầu chăn nuôi huou nai giong hiện nay thì việc tìm được nguồn giống không những tốt mà còn rẻ rất quan trọng với người chăn nuôi. Vì vậy để có thể mua được giá thành hợp lí người mua có thể liên hệ trực tiếp với những trạng trại cung cấp hươu nai giống uy tín, để được tư vấn cũng như giao hàng tận nơi một cách đảm bảo nhất.

Qua những đặc điểm nêu trên của loài nai hy vọng người chăn nuôi có thể hiểu rõ hơn về loại động vật này. Từ đó có những cách chăm sóc cũng như quan tâm nai đúng cách, để nai có thể phát triển một cách khỏe mạnh và thích nghi với môi trường nhất.